Hội Nông dân xã Hải Triều tổ chức hội nghị “Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023”.

Sáng 14/07/2023, Hội nông dân xã Hải Triều tổ chức hội nghị “Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023”.Về dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Trần Văn Vũ - Phó bí thư thường trực Đảng ủy. Dự hội nghị còn có các ông bà trong Ban chấp hành Hội; chi hội trưởng Nông dân các xóm đã về dự hội nghị đông đủ.

6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo của Huyện hội, của BTV Đảng ủy- UBND xã. Hội nông dân xã Hải Triều đã thực hiện có hiệu quả chương trình công tác và phong trào thi đua của Hội. Hội đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên. Phối hợp tuyên truyền đến ngư dân tại các hội nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tuyên truyền vận động nông dân đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đồng thời, vận động hội viên và nhân dân hưởng ứng xây dựng NTM kiểu mẫu, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Hội cũng đã tổ chức buổi thu dọn vớt rác tuyến dòng sông 1/5 đoạn nhằm tuyên truyền đến mỗi người dân nêu cao ý thức trách nhiệm, cùng nhau giữ gìn và bảo vệ môi trường. Vận động các hộ gia đình tiếp tục xây dựng mô hình “Vườn kiểu mẫu” đến nay toàn xã có 50 hộ gia đình cơ bản đạt mô hình “vườn kiểu mẫu” theo quy định tiêu chuẩn. Tích cực tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân tham gia mua BHYT tự nguyện phục vụ lợi ích cho bản thân và gia đình. Hội nông dân xã tăng cường phối hợp với Ban nông nghiệp, Hiệp hội nghề cá xã nhà, các công ty doanh nghiệp tổ chức tập huấn chuyển đổi khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên nông dân; 6 tháng đầu năm đã tập huấn cho 240 lượt cán bộ, hội viên. Cùng với đó các cấp Hội đã tích cực đẩy mạnh phong trào giúp nhau giảm nghèo bằng nhiều giải pháp. Phát động mỗi chi hội giúp từ 1-2 hộ vươn lên thoát nghèo. Nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Hội phối hợp với UBMTTQ xã, các đoàn thể chính trị thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đã trao tặng 1.005 xuất quà với tổng số tiền là 211.900.000  đồng. Trong đó Hội xã đã trực tiếp lập danh sách đề nghị tặng 10 xuất bằng 2 triệu đồng; lập danh sách đề nghị Hội cấp trên và đơn vị tài trợ quan tâm ủng hộ tặng 12 xuất quà trị giá 7,2 triệu đồng.Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện ủy thác cho vay 3 hộ nghèo và 195 đối tượng chính sách khác tại 4 tổ vay, đến nay dư nợ 8,5 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Cồn tín chấp 309 hộ vay thông qua 7 tổ với số dư nợ 104 tỷ đồng cho hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên quan tâm đẩy mạnh công tác tổ chức, xây dựng hội vững mạnh, củng cố cán bộ Hội từ xã xuống cơ sở. 6 tháng đầu năm toàn xã đã kết nạp được 7 hội viên mới. Công tác xây dựng quỹ hội, 100% chi hội có quỹ, bình quân đạt 120.000-145.000đ/hội viên. Năm 2023, Hội Nông dân xã đã tiến hành Đại hội lần thứ 7, nhiệm kỳ 2023-2028 và đã bầu ra 11 đồng chí có đủ trình độ, năng lực lãnh đạo phong trào của Hội nông dân xã phát triển vững mạnh tham gia BCH Hội. Công tác lãnh đạo chỉ đạo của Ban Thường vụ, Ban chấp hành Hội tiếp tục được đổi mới, chế độ sinh hoạt hội họp, giao ban hàng tháng, quý được duy trì nghiêm túc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó bí thư thường trực Đảng ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà cán bộ và hội viên Hội nông dân xã Hải Triều đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí cũng hi vọng rằng trong thời gian tới, cán bộ hội viên Hội nông dân xã nhà sẽ tiếp tục cố gắng khắc phục mọi khó khăn hạn chế để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Với những chỉ tiêu cụ thể đó là:

- Tăng cường xây dựng củng cố tổ chức Hội vững mạnh. Đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội gắn với phát triển và nâng cao chất lượng hội viên; đa dạng hóa các hình thức tập hợp, thu hút và kết nạp hội viên.

- Đẩy mạnh phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”, phát triển duy trì mô hình Dân vận khéo của Hội. Vận động hội viên nông dân tham gia mua BHYT, chỉnh trang khuôn viên gia đình khang trang sạch đẹp; tích cực thu gom phân loại rác thải, đào hố xử lý rác hữu cơ tại gia đình.

- Duy trì phản ánh nắm bắt dư luận kịp thời, chủ động nắm bắt tâm tư của nông dân để đề xuất tham mưu cho Đảng, chính quyền.

- Tiếp tục phát động và nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, vận động nông dân đoàn kết giúp nhau tạo nguồn lực từ nội bộ nông dân để làm giàu. Vận động hội viên nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.